วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2557

"จากชาวประมง ตรงสู่ผู้บริโภค" ดีอย่างไร ?


            ปัจจุบันนี้ กว่าอาหารทะเลจะเดินทางจากท้องทะเลมาถึงครัวผู้บริโภค ส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาหลายวัน และจัดเก็บโดยใช้สารฟอร์มาลีนช่วยรักษาสภาพให้ดูสดใหม่ แม้ที่จริงคุณภาพสินค้าจะเสื่อมลงไปมาก อาหารทะเลส่วนใหญ่ยังมีราคาค่อนข้างสูง แต่เงินที่ผู้บริโภคจ่ายนี้ กลับไปถึงชาวประมงพื้นบ้านในสัดส่วนน้อยมาก

จากชาวประมง ตรงสู่ผู้บริโภค ดีอย่างไร ?


สินค้าในร้านคนจับปลา เป็นผลผลิตสัตว์น้ำที่ชาวประมงพื้นบ้านจับมาด้วยเครื่องมือประมงที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ชุมชนประมงพื้นบ้านยังอนุรักษ์และฟื้นฟูทะเลควบคู่ไปกับการทำประมงด้วย ชาวประมงพื้นบ้านจะส่งสัตว์น้ำขายวันต่อวัน ไม่เก็บค้างไว้โดยใช้สารฟอร์มาลีนช่วยยืดอายุ อาหารทะเลจากชาวประมงพื้นบ้านจึงมีคุณภาพ สด ใหม่ ไร้สารพิษ และการจำหน่ายตรงสู่ผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ผู้บริโภคได้สินค้าในราคาที่เหมาะสม และชาวประมงผู้ผลิตก็ได้รับราคาที่เป็นธรรม

1 ความคิดเห็น: